Hoạt động thể chất là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt với người già. Vậy người lớn tuổi nên tập thể dục như thế nào.

Người già sức khỏe ngày càng yếu đi từng ngày, và cần phải tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe. Các bài tập thể thao sẽ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người già nhiều năng lượng hơn, ngủ ngon hơn, cũng như ngăn ngừa và chống lại các bệnh tật. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho một số bài tập cho người lớn tuổi để cải thiện sức khỏe. 

Bài tập cho người cao tuổi để cải thiện sức khỏe

Như bạn cũng biến thì người già sức khỏe sẽ rất yếu, nếu như không được tập luyện mỗi ngày. Với các bài tập mà tôi chia sẻ dưới đây sẽ đâu đấy ngăn ngừa cũng như cải thiện được các tình trạng bệnh ở người lớn tuổi.

Tư thế chân tay đơn

Bắt đầu bằng một bài tập thăng bằng đơn giản dành cho người cao tuổi. Đây là cách bạn làm điều này: đứng sau một chiếc ghế vững chắc, vững chắc (không phải ghế có bánh xe) và giữ vào mặt sau của nó. Nâng chân phải lên và giữ thăng bằng trên chân trái. Giữ tư thế đó càng lâu càng tốt, sau đó đổi chân. Mục tiêu là đứng bằng một chân mà không bám vào ghế và giữ tư thế đó trong tối đa một phút.

Nâng chân sau

Bài tập rèn luyện sức mạnh cho người cao tuổi này giúp cơ dưới và lưng dưới của bạn khỏe hơn. Đứng sau một chiếc ghế. Từ từ nhấc chân phải thẳng ra sau – không uốn cong đầu gối hoặc hướng các ngón chân lên. Giữ nguyên tư thế đó trong một giây, sau đó nhẹ nhàng hạ chân xuống. Lặp lại động tác này từ 10 đến 15 lần mỗi chân.

Đẩy tường

Đứng trước bức tường không có bất kỳ bức tranh, đồ trang trí, cửa sổ hay cửa ra vào nào. Hơi nghiêng người về phía trước và đặt lòng bàn tay phẳng trên tường bằng chiều cao và chiều rộng của vai. Giữ nguyên chân khi bạn từ từ đưa cơ thể về phía tường. Nhẹ nhàng đẩy người về phía sau để cánh tay của bạn thẳng. Làm hai mươi trong số này.

Bài tập cho cổ

Ở tư thế nằm ngửa, gập và duỗi cổ theo hướng dọc (ấn đầu vào ngực và ngửa cổ ra sau). Ở tư thế nằm ngửa, gập và duỗi cổ theo hướng ngang (nghiêng đầu sang phải rồi sang vai trái). Ở tư thế nằm ngửa, đầu quay sang phải và trái.

Cuộn vai

Đây là một bài tập đơn giản dành cho người cao niên. Bạn có thể ngồi hoặc đứng. Xoay vai nhẹ nhàng lên trần nhà, sau đó quay lại và hạ xuống. Tiếp theo, làm tương tự, nhưng cuộn chúng về phía trước và sau đó xuống dưới.

Xem thêm: mua Ghế Massage, Máy chạy bộ Nam Định cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp.

Lợi ích của việc tập thể dục ở người già

Mặc dù thể dục thể chất mang lại lợi ích ở mọi lứa tuổi, nhưng những đặc quyền về sức khỏe mà người cao niên có thể lực được hưởng là đáng chú ý hơn. Ở người lớn tuổi, tập thể dục giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và vui vẻ hơn.Một số lợi ích của việc tập thể dục sau này bao gồm:

Cải thiện giấc ngủ của bạn

Giấc ngủ chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn khi bạn già đi. Hoạt động thường xuyên có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn và khi thức dậy cảm thấy tràn đầy năng lượng và sảng khoái hơn.

Cải thiện sự cân bằng cho người lớn tuổi

Đối với người lớn tuổi, ngã là một vấn đề lớn hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Cứ sau 11 giây, một người lớn tuổi được đưa vào phòng cấp cứu vì chấn thương do ngã, và cứ sau 19 phút lại có một người cao tuổi chết vì ngã. Mặc dù không có hai cú ngã nào giống nhau và việc ngăn ngừa ngã là rất phức tạp, nhưng tập thể dục thường xuyên sẽ giảm 23% khả năng ngã .

Nhiều năng lượng hơn

Mặc dù nó có vẻ phản trực giác, nhưng không hoạt động khiến bạn mệt mỏi và năng động sẽ mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn. Bất kỳ lượng tập thể dục nào cũng thúc đẩy giải phóng endorphin, là chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu có liên quan đến việc giảm đau và cảm giác hạnh phúc. Endorphins chống lại các hormone căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ lành mạnh và làm cho bạn cảm thấy sống động và tràn đầy năng lượng hơn .

Ngăn ngừa và chống lại bệnh tật

Bệnh tim, loãng xương, trầm cảm và tiểu đường là những bệnh phổ biến ở người lớn tuổi và thường gây tử vong. May mắn thay, áp dụng một lối sống tích cực hơn có thể góp phần ngăn ngừa các bệnh này, hoặc giảm các triệu chứng khó chịu của các bệnh này nếu bạn đã mắc phải. 

Cải thiện chức năng não

Một cơ thể khỏe mạnh có nghĩa là một tâm trí khỏe mạnh và những người cao niên tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe nhận thức . Gần đây, một nghiên cứu từ Tổ chức Nghiên cứu & Phòng ngừa Bệnh Alzheimer, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là có thể giảm gần 50% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.

Các bài tập mà người cao niên nên tránh

Một tỷ lệ phần trăm tốt các bài tập phổ biến không phải là lý tưởng cho người lớn tuổi. Những bài tập thể dục phổ biến này rất phù hợp với những người trẻ tuổi muốn tăng cân hoặc giảm cân một cách vội vàng, nhưng chúng có thể gây căng thẳng không tốt cho người lớn tuổi bị đau khớp, teo cơ, các vấn đề về tư thế hoặc các vấn đề về cân bằng.

Xem thêm: mua Ghế Massage, Máy chạy bộ Bình Thuận cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp.

Những bài tập sau đây có thể nên tránh nếu bạn trên 65 tuổi: Squats với tạ hoặc tạ, Bàn ép, Bấm chân, Chạy đường dài, Deadlift, Tập luyện ngắt quãng cường độ cao, Leo núi,…Bởi vì ở tuổi này người cao tuổi sẽ không phù hợp với các động tác quá mạnh nên cần tránh để không đem lại các hậu quả nghiêm trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here